Tháng 12 năm 2021, Việt Nam được kỳ vọng sẽ cán mốc 1 tỷ đô la tổng vốn đầu tư mạo hiểm trong năm 2021.

Nhưng thực tế, con số dự đoán đó vẫn còn thấp so với 1,3 tỷ đô la mà các startup Việt nhận về được trong năm qua.

Không ngủ quên trên chiến thắng, nhiều hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ và trên đà trở thành hệ sinh thái sáng giá thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á.

Như vậy, có thể hy vọng rằng, năm 2022 sẽ tiếp nối thành công của năm 2021 với nhiều triển vọng về phát triển.

Tiềm năng đầu tư lớn của những dự án “xanh"

Hiện Việt Nam đang nổi lên với vị thế là trung tâm năng lượng tái tạo đầy tiền năng khi sở hữu công suất điện mặt trời hàng đầu khu vực, và công suất năng lượng gió ngoài khơi đã đạt 600MW từ cuối năm 2020.

Chính phủ Việt Nam cũng đã cam kết đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (carbon neutral) vào năm 2050.

Theo ông Ngô Đình Đạt, Giám đốc điều hành của ITI - quỹ đầu tư khởi nghiệp giai đoạn đầu - chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với trang Vietnam Investment Review:

“Xu hướng khởi nghiệp Việt Nam hiện nay là tập trung vào các dự án góp phần phát triển cộng đồng và tính bền vững như năng lượng sạch, tái chế, giảm tiêu thụ năng lượng và tạo việc làm cho người khuyết tật.”

Trong bối cảnh hiện nay, xu hướng này rất hợp thời và đi đúng với định hướng tương lai của đất nước. 

Xu hướng khởi nghiệp ở Việt Nam hiện này là tập trung vào các dự án góp phần phát triển cộng đồng và tính bền vững. Xu hướng khởi nghiệp ở Việt Nam hiện này là tập trung vào các dự án góp phần phát triển cộng đồng và tính bền vững.

Tuy nhiên, sự thay đổi nhận thức văn hoá theo hướng bảo vệ môi trường này đã bắt đầu chớm nở từ trước đó.

Vào năm 2021 ở sự kiện “Green Tech Made in Vietnam" thuộc khuôn khổ chương trình AsiaBerlin Summit tổ chức tại Đức, bốn startup Việt trong lĩnh vực công nghệ xanh đã tham gia giới thiệu các giải pháp và trình bày những cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong ngành này.

Những startup Việt triển vọng trong lĩnh vực công nghệ xanh năm 2022

Giải pháp công nghệ xanh giao thông 

Wiibile

Start-up đầu tiên có thể kể tới đó là start-up về công nghệ giao thông xanh Wiibile.

Trên website chính thức của mình, Wiibike tự hào là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam, sản xuất dòng xe đạp trợ lực điện. Xe đạp trợ lực điện của Wiibile sử dụng động cơ và pin thông minh.

Với tầm nhìn cung cấp các giải pháp giao thông đô thị xanh thay thế xe máy và lan tỏa lối sống bền vững, Wiibile có đặt mục tiêu thay thế 2 triệu xe động cơ đốt trong, 100 % phương tiện giao thông không phát thải tại trung tâm các thành phố lớn của Việt Nam vào năm 2030.

Đồng thời cắt giảm 611.000 tấn CO2, NO2, CH4 mỗi năm và hoàn toàn không phát khí thải độc hại, bụi mịn, không phát thải kim loại nặng.

Các mẫu xe đạp thông minh của Wiibile. Các mẫu xe đạp thông minh của Wiibile.

Sử dụng xe đạp điện hoặc xe đạp trợ lực điện thay thế xe máy giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng sử dụng, thân thiện với môi trường và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Wiibike mong muốn sẽ trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ dẫn đầu trong lĩnh vực giao thông xanh tại Việt Nam. 

Để thực hiện điều này, Wiibike đã kết nối và xây dựng mạng lưới phân phối xe đạp nhất trên toàn quốc. 

Wiibike cũng sở hữu và điều hành nhượng quyền thương hiệu cà phê xe đạp WALL.E.

WALL.E. - một sân chơi để những người có cùng sở thích giao lưu và chia sẻ, đồng thời kết hợp sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Dat Bike

Nguyễn Bá Cảnh Sơn thành lập Dat Bike - thương hiệu sản xuất xe máy điện vào năm 2018 nhằm mang đến cho người dân Việt Nam một chiếc xe máy “xanh" hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Với sứ mệnh “xanh hoá giao thông", Dat Bike còn hướng đến thay thế tất cả xe máy chạy bằng xăng ở Đông Nam Á bàng xe máy điện trong tương lai.

Tham vọng lớn hải cần một hậu thuẫn vững chắc. Vào tháng 4/2021, Dat Bike đã huy động thành công 2,6 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn Series A dẫn đầu bởi Jungle Ventures.

null

Các mẫu xe điện của Dat Bike đều được sản xuất tại Việt Nam, các linh kiện và bộ phận xe đã qua sử dụng hoặc tái chế.

Xe máy điện của Dat Bike cũng không hề thua kém xe máy xăng về công suất, tốc độ, lẫn tính thẩm mỹ.

Đặc biệt là giá cả cũng không chênh lệch quá nhiều, giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện mà không gặp nhiều trở ngại.

Selex Motors

Nhà sản xuất xe điện thứ hai góp mặt trong danh sách này chính là Selex Motors. 

Thành lập từ năm 2018 và có trụ sở ở Hà Nội, Selex đã tự nghiên cứu ra giải pháp thay pin tiện lợi bằng hệ thống pin cho Selex tự sản xuất và đã được cấp bằng sáng chế, giúp rút ngắn thời gian sạc điện đáng kể.

Công nghệ độc quyền đó đã giúp Selex Motors thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tiềm năng.

null

Gần đây, Selex đã huy động thành công 2,1 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ hạt giống.

Với số vốn này, Selex Motors dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất nhà máy, cải thiện năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), và thúc đẩy thêm nhiều sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, do nắm bắt được ở Việt Nam, xe máy được sử dụng trong khâu giao hàng tới tay người tiêu dùng (last mile delivery) và nhu cầu giao nhận hiện nay đang bùng nổ rất mạnh, các sản phẩm của Selex được thiết kế phù hợp cho lĩnh vực giao vận (logistic).

Hiện, Selex đang hợp tác với Viettel Post và Lazada Losgitics nhằm “điện hoá” phương tiện giao hàng và thiết lập các trạm thay/sạc pin. 

Giải pháp hiệu quả năng lượng 

IoTeamVN

IoTeamVN cũng thúc đẩy công nghệ IoT, nhằm giúp người sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn trong các căn hộ, nhà ở và các toà nhà thương mại.

Hiện, IoTeamVN đang cung cấp ba sản phẩm chính: Hệ thống giám sát năng lượng giúp khách hàng nắm rõ mức tiêu thụ năng lượng của họ.

Hệ thống điều khiển thông minh giúp tự động hoá các thiết bị trong nhà để tiết kiệm điện năng; và hệ thống tưới cây tự động AGS, hoạt động tương tự sản phẩm của Hachi nhưng nhắm vào phân khúc hộ gia đình, cho phép người dùng tưới cây trồng từ xa.

Mô phỏng giải pháp tưới cây tự động của IoTeamVN. Mô phỏng giải pháp tưới cây tự động của IoTeamVN.

PlasticPeople

PlasticPeople tái sử dụng rác thải nhựa và biến chúng thành những sản phẩm vật liệu thiết thực với tính thẩm mỹ cao.

PlasticPeople - một doanh nghiệp và tổ chức xã hội. PlasticPeople - một doanh nghiệp và tổ chức xã hội.

PlasticPeople thu thập và phân loại rác thải nhựa trước khi tiến hành nghiền nát, nấu chảy và đúc thành nguyên liệu xây dựng thiết kế mà không cần sử dụng thêm thuốc nhuộm hoá chất.

Vật liệu do PlasticPeople sản xuất được đưa vào sử dụng trong chuỗi hệ thống “Marou Station"’ mới ra mắt của Marou, Faiseurs de Chocolate, nội thất của nhà hàng Pizza 4P's ở Campuchia, và Rice Studios Furniture.

Cách con người dùng nhựa đã tạo ra vấn đề, nhưng cách con người xử lý nhựa cũng là giải pháp. Cách con người dùng nhựa đã tạo ra vấn đề, nhưng cách con người xử lý nhựa cũng là giải pháp.

Giải pháp nông nghiệp thông minh 

Hachi

Được thành lập bởi Đăng Xuân Trường và có trụ sở ở Hà Nội, Hachi là hệ thống nông nghiệp thông minh, tận dụng công nghệ IoT (Internet of Things) nhằm cung cấp các giải pháp cho nông nghiệp đô thị và tưới tiêu.

null

Hachi cung cấp một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm một nhà mạng tích hợp hệ thống kiểm soát vi khí hậu, hệ thống thuỷ canh NFT và hệ thống tưới nhỏ giọt.

Người nông dân có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát hoạt động của trang trại từ xa qua một ứng dụng di động.

Ngoài dòng sản phẩm của Hachi còn bao gồm robot trồng cây trong nhà tự động, đèn LED trồng rau chuyên dụng và bộ hẹn giờ tưới cây.

Mô hình trang trại thuỷ canh của Hachi Việt Nam. Mô hình trang trại thuỷ canh của Hachi Việt Nam.

Hachi Việt Nam đặt mục tiêu ứng dụng các giải pháp công nghệ cao giúp tăng năng suất từ 50 - 300% trong nông nghiệp với tầm nhìn đưa nông nghiệp Việt Nam ra thế giới.

Đồng thời kết nối các trang trại trên khắp Việt Nam và Đông Nam Á và sứ mệnh giúp cho người nông dân giàu hơn, người dân được ăn rau sạch hơn.

Trong xu thế toàn cầu hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ và phát triển môi trường bền vững, các startup công nghệ xanh thực sự đang là hướng đi thông minh của các doanh nghiệp Việt.

Tổng hợp, nguồn: Vietcetera, Môi trường và Đô thị.