Trong năm 2022, thương hiệu cá nhân đang dần trở nên phổ biến hơn và nó không chỉ còn dành cho người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng nữa rồi. 

“Người người, nhà nhà” đều được coi là có thương hiệu cho riêng mình và cả thế giới có thể tìm thấy nó chỉ bằng vài ba cái nhấp chuột. 

Mảng này hiện đang rất thu hút với các doanh nhân hay giám đốc doanh nghiệp, do đó bạn sẽ có vô vàn cơ hội để lôi kéo khách hàng, tìm kiếm các tài năng sáng giá và thậm chí là các nhà đầu tư cũng sẽ tới nếu bạn làm đúng việc định vị, quảng bá thương hiệu cá nhân. 

Đúng ở đây nghĩa là sử dụng hợp lí các kênh và nhấn mạnh vấn đề bản thân có thể giải quyết. 

Tuy nhiên, sự phát triển kéo theo sự cạnh tranh và việc trở nên nổi bật giữa rất nhiều những chuyên gia sẽ ngày càng khó khăn hơn. 

Vì vậy, bạn cần có minh chứng cho kiến thức và năng lực của bản thân nếu không thì khách hàng có lẽ sẽ chẳng để ý tới bạn đâu.

Sau đây sẽ là 10 bước siêu đơn giản để bạn sẵn sàng chứng tỏ thương hiệu cá nhân của mình: 

Định vị bản thân 

Điều đầu tiên bạn cần làm khi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân vững chắc đó là tự định vị bản thân.

Bạn muốn mọi người đánh giá bản thân là ai, giỏi về cái gì? Bạn muốn xây dựng giá trị cốt lõi của mình là gì? Bạn muốn đóng góp điều gì cho xã hội?

“Vấn đề không phải là họ không thấy được giải pháp. Vấn đề là họ không thấy được vấn đề.” – G.K. Chesterton. “Vấn đề không phải là họ không thấy được giải pháp. Vấn đề là họ không thấy được vấn đề.” – G.K. Chesterton.

Hãy dành thời gian để xem lại hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. 

Có lẽ bạn sẽ cần phải trả lời những câu hỏi này - Bạn có cảm nhận được rõ ràng con người của chính mình không? Giá trị cốt lõi của bản thân bạn là gì? Những mục tiêu bạn đã đề ra có thực sự ăn khớp với con người bạn muốn trở thành không? 

Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ biết cách tạo dựng cho bản thân một thương hiệu phù hợp và thu hút.  

Kết bạn với những người có tầm ảnh hưởng

Mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi tên của bạn xuất hiện chung với một người nổi tiếng trong ngành, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được tạo một sức bật rất lớn để phát triển.

Người ta đã nói rằng: “Gió tầng nào, gặp mây tầng đó".

Chính vì thế, cách tốt nhất để nói rằng bạn là ai chính là cho người khác xem bạn đang chơi với ai, bạn bè của bạn đang làm gì và có thương hiệu cá nhân riêng của họ như thế nào.

Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng. Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng.

Hãy thử lên một danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành. 

Từ đó, xây dựng mối quan hệ với họ. Bắt đầu từ điều nhỏ như bình luận status hoặc bài viết của họ, cho đến mời họ tham dự một sự kiện, một buổi cafe.

Nhận được sự tiến cử

Sau khi có mối quan hệ thân thiết với những người có tầm ảnh hưởng, bạn có thể nâng cao thương hiệu cá nhân bằng cách nhận sự tiến cử hoặc lời ca ngợi từ những người đó. 

Những lời giới thiệu của khách hàng nổi tiếng hoặc lời khen từ những nhà quản lý cấp cao sẽ giúp tạo lập thương hiệu cá nhân vững chắc cho bạn.

Để nhận được sự tiến cử không phải là một câu chuyện dễ dàng. Tuy nhiên khó đến đâu cũng có giải pháp.

Bạn mong muốn nhận được tiến cử từ người khác thì hãy tiến cử người khác trước. Tiến cử người khác đúng và thật chân thành.

Nếu bạn đang tiến cử đúng người thì tôi chắc chắn rằng họ sẽ nhận ra bạn đang mong muốn điều gì.

Tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp đã trở thành một câu hỏi lớn với mỗi cá nhân. Tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp đã trở thành một câu hỏi lớn với mỗi cá nhân.

Ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng

Không khó để có thể đoán sự chuẩn bị sẽ là một điều cần chú ý để có được thành công trong công việc. Không khó để có thể đoán sự chuẩn bị sẽ là một điều cần chú ý để có được thành công trong công việc.

Để tạo được ấn tượng, điều bạn cần là một dòng tiêu đề ngắn (không quá 1 câu) thật là thu hút bao gồm các thông tin như bạn là ai, bạn làm gì, bạn làm như thế nào và bạn làm cho ai. 

Bạn có thể đặt nó trong hồ sơ của mình trên mạng hoặc dùng như lời giới thiệu khi gặp những người mới.

Khi đã có dòng tiêu đề cho riêng mình, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được truyền tải khá rõ ràng rồi. 

Cập nhật hồ sơ trên mạng

Sau khi có tiêu đề, hãy nhớ là cập nhật nó cùng với những thông tin mới nhất về thương hiệu của mình lên mạng. 

Việc diễn tả cách mà bạn muốn được gọi cũng rất quan trọng vì chắc chắn bạn không muốn bị nhầm lẫn giới tính hay gì đó tương tự vậy đâu. 

null

Các trang web hiện có rất nhiều công cụ thú vị mà bạn có thể tận dụng để tạo nên những điểm tiếp xúc để tăng khả năng tìm thấy các cơ hội cho bản thân.

Xây dựng ngôn ngữ và hình ảnh nhất quán

Khi đã xác định được thương hiệu bản thân cần xây dựng, bạn cần đưa ra mọi thứ phù hợp với thương hiệu đó, từ hình ảnh cho đến thông điệp.

Bạn cũng cần chú ý đến những bài post trên các mạng xã hội. Đảm bảo chuẩn mực về ngôn từ và hình ảnh nhất quán, nếu không bạn sẽ dễ dàng “mất điểm” trong mắt người khác.

Thương hiệu cần mang tính nhất quán. Thương hiệu cần mang tính nhất quán.

“Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”

Thử suy nghĩ xem bạn muốn được biết tới vì điều gì trong lĩnh vực của mình, bạn muốn người khác dùng từ khóa nào để tìm mình, bạn sẽ nói về điều gì khi được phát biểu trong một sự kiện. 

Bạn cần giỏi trong một lĩnh vực, một công việc nào đó. Bạn cần giỏi trong một lĩnh vực, một công việc nào đó.

Sau khi đã tìm ra thị trường ngách của mình, bạn lại càng cần thu hẹp nó hơn nữa tại vì điều bạn có càng đặc biệt, người ta càng dễ tìm ra bạn.

Tận dụng mạng xã hội phát triển thương hiệu cá nhân 

Mạng xã hội là một công cụ có sức mạnh và sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc khi xây dựng thương hiệu cá nhân.

Facebook, LinkedIn, Youtube, Twitter, Instagram… Là những nơi mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể đang hiện diện. 

Chính vì vậy, sự xuất hiện của bạn trên các mạng xã hội với những nội dung chất lượng sẽ giúp mọi người nhìn thấy được giá trị của bạn nhiều hơn.

Để xác định được nội dung phù hợp, hãy liệt kê ra một vài câu mà bạn thường hay được khách hàng hỏi nhất và bám theo chúng để bắt đầu tạo nội dung. 

null

Bạn cũng cần mổ xẻ các chủ đề ra nhằm xác định xem định dạng nội dung như nào là hợp lý nhất - ảnh, video hay âm thanh. 

Hãy là chính mình 

Muốn thành công, bạn hãy là chính mình. Muốn thành công, bạn hãy là chính mình.

Đây là điều quan trọng nhất khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn là chính bạn mà không phải là một ai khác. 

Chính khả năng cùng sự duyên dáng của bạn mới là điều thu hút những người xung quanh. 

Do đó, hãy là chính mình trong bất cứ hoàn cảnh nào, tin tưởng vào giá trị và tầm nhìn và bản chất con người của bạn.

Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn đạt được những hiệu quả không ngờ đến khi tạo lập thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng của bản thân bạn trong thời gian dài.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay chưa đủ tự tin cho việc này, lựa chọn một chuyên gia tư vấn là một giải pháp không tồi chút nào.

Chọn nền tảng thích hợp

Nền tảng phù hợp là nơi đối tượng mục tiêu của bạn xuất hiện, đơn giản vậy thôi. 

Vậy nên, hãy tìm xem họ ở đâu và rồi bước tiếp theo là tiếp cận và kết nối. Sau đó, việc tạo ra nội dung là đơn giản khi bạn đã nắm rõ từng nền tảng. 

null

Khi thương hiệu cá nhân đã đủ mạnh công thêm với việc phô diễn được những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực nhất định thì yếu tố con người sẽ tự tìm đến với bạn.

Điều này sẽ dẫn đến sự thành lập của các cộng đồng và cuối cùng là một niềm tin vững chắc của những người khác vào bạn. 

Việt Hiếu, tổng hợp và lược dịch từ Entrepreneur.