Không còn là “tấm vé vớt” khi rớt đại học, nhiều thí sinh đã chủ động đăng ký xét tuyển vào cao đẳng ngay từ đầu kỳ tuyển sinh.

Khi việc học cao đẳng không còn là lựa chọn thứ yếu

Nhiều năm trở lại đây, người trẻ bắt đầu có cái nhìn tích cực hơn về các trường cao đẳng bởi tính thực tiễn cao trong đào tạo, đáp ứng hầu hết các nhu cầu lao động trên thị trường.

null

Theo số liệu của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (2020), trung bình mỗi năm cả nước tuyển sinh được trên 2 triệu người học nghề, trong đó, bậc cao đẳng, trung cấp chiếm từ 20-25%, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác chiếm 75%.

“Bằng đại học hay cao đẳng với mình không quá quan trọng, điều mình cần là kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Mình chọn học cao đẳng để rút ngắn thời gian học, sớm trải nghiệm thực tế và làm việc tại các doanh nghiệp. Mình chưa bao giờ hối hận khi quyết định chọn cao đẳng dù đủ điểm vào đại học”, Trần Minh Trí (20 tuổi) chia sẻ.

Dù vẫn chưa đạt đủ chỉ tiêu tuyển sinh nhưng tỉ lệ tuyển mới trình độ cao đẳng, trung cấp đều tăng qua các năm.

Những ưu điểm của đào tạo hệ cao đẳng

1. Thời gian đào tạo ngắn hạn

Có nhiều nguyên nhân khiến người trẻ dần chuyển hướng sang học tại các trường cao đẳng, một trong số đó chính là thời gian đào tạo ngắn giúp sinh viên sớm ra trường để tiếp cận thực tế các công việc yêu thích.

Thông thường, sinh viên cao đẳng mất khoảng 2 đến 3 năm để hoàn tất chương trình học, trong khi đó, hệ đại học thường mất 4-5 năm.

2. Chương trình đào tạo thực tiễn

null
Tập trung thực hành là điểm mạnh của việc học cao đẳng.

Phần lớn các trường cao đẳng đều đào tạo trọng tâm, chú trọng thực hành các kỹ năng thực tế, vì thế sinh viên luôn sẵn sàng làm việc cho các doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.

3. Tiết kiệm chi phí đào tạo

Thời gian đào tạo đại học từ 4 đến 5 năm, đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn cho việc học tập và sinh hoạt.

null

Các trường cao đẳng hiện nay hầu như đều có học phí thấp hơn đại học, từ đó giúp tiết kiệm chi phí.

Thêm vào đó, sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm hơn sẽ có thể đi làm sớm hơn, nâng cao khả năng độc lập tài chính nhanh hơn so với đào tạo đại học.

Sự lựa chọn này đặc biệt phù hợp với những sinh viên có ngân sách cho việc học thấp hoặc không đủ khả năng chi trả .

4. Khả năng cạnh tranh sau khi tốt nghiệp cao

null

Hiện nay các nhà tuyển dụng không còn quá chú trọng vào việc bắt buộc có đủ bằng cấp thì mới được tuyển dụng.

Thay vào đó, kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc mới là ưu tiên của những nhà tuyển dụng.

Những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng vốn đã tiếp xúc nhiều với việc thực hành trong quá trình học tập cùng với thời gian đào tạo ngắn sẽ có lợi thế vì đã sớm trải nghiệm những công việc thực tế, từ đó sẽ có thêm thời gian cải thiện bản thân và kỹ năng.

Đặc biệt, theo báo cáo từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội của 63 tỉnh thành (2018), tỉ lệ sinh viên trình độ cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp khá cao, đạt khoảng 87%.

5. Khả năng học liên thông cao

null

Sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng khả năng liên thông từ chương trình cao đẳng lên chương trình đại học trong những năm trở lại đây có thể liên thông lên các bậc học cao hơn ở các trường đại học trong và ngoài nước.

Sinh viên có thể tiếp tục theo học về các chuyên ngành được đào tạo tại Đại học liên thông với thời gian đào tạo ngắn (từ 1 đến 1,5 năm).

Do đó, khả năng liên thông lên các bậc học cao hơn để nâng cao bằng cấp khá đơn giản và dễ dàng.

Bên cạnh việc liên kết với các doanh nghiệp để mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên thì các trường cao đẳng cũng tập trung đào tạo theo nhu cầu thực tế của thị trường, nhất là các ngành nghề mà thị trường lao động đang có nhu cầu mạnh mẽ như ngành du lịch, khách sạn thời kỳ hậu Covid.

Hàng loạt các trường cao đẳng đào tạo chất lượng cao với đa dạng ngành nghề lĩnh vực

1. Trường cao đẳng Pegasus chuẩn chất lượng quốc tế tại Việt Nam

Trường cao đẳng Quốc tế Pegasus do tập đoàn giáo dục KinderWorld của Singapore thành lập, là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh các ngành mũi nhọn như Quản trị nhà hàng – khách sạn, Nghệ thuật ẩm thực, Pegasus còn có các chuyên ngành khác như Quản trị kinh doanh, Marketing, Quản trị nhân lực, Kế toán – tài chính.

Pegasus xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng và văn bằng Chính phủ Úc.

null
Sinh viên theo học tại Pegasus được tiếp cận chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế.

Với những chương trình về kinh doanh, sinh viên sẽ được học hoàn toàn bằng tiếng Anh và nhận bằng quốc tế Anh Quốc. 

null
Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn kỹ càng.

Ngoài ra, nhờ thời lượng thực hành chiếm 70% tổng quá trình đào tạo, sinh viên cũng sẽ được cọ sát với thực tiễn, nắm vững những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

null
Chương trình học chủ yếu là thực hành.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học tại Pegasus cũng được trường hỗ trợ sắp xếp thực tập tại các doanh nghiệp chất lượng.

Với thời gian đào tạo khoảng 2 năm, sinh viên đã có thể lấy được bằng cao đẳng của Việt Nam hoặc bằng quốc tế của Anh và Úc.

Sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên Pegasus sẽ được giới thiệu việc làm tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

2. Cao đẳng Sài Gòn chuyên đào tạo lĩnh vực quản trị nhà hàng - khách sạn

Vài năm gần đây, Cao đẳng Sài Gòn nổi lên như một hiện tượng trong số các trường Cao đẳng được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt nhất tại TPHCM.

Nằm trong Công viên Phần mềm Quang Trung với lợi thế cơ sở vật chất, học phí vừa tầm, Cao đẳng Sài Gòn cam kết đảm bảo mọi sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm.

Chọn học các chuyên ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn tại Cao đẳng Sài Gòn, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ thực hành cũng như kiến thức tổng quan về quản trị, kinh doanh các loại hình dịch vụ này.

null
Sinh viên khoa Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn tham quan Barista.
Quá trình đào tạo tại Cao đẳng Sài Gòn gồm nhiều môn học bám sát thực tiễn như Barista, Thực hành Bánh Âu - Việt, Nghiệp vụ Lễ tân, Rượu vang…

Bên cạnh đó, cơ hội đắt giá với sinh viên theo học là chương trình Học kỳ doanh nghiệp 1+1 với 1 năm học tại trường và 1 năm thực tập có hưởng lương tại các resort, khách sạn nổi tiếng trên khắp cả nước chính là ưu điểm vượt trội của Cao đẳng Sài Gòn.

Kỳ thực tập này được gọi là thực tập “Tour 0 đồng” khi trường sẽ là đơn vị tài trợ toàn bộ chi phí thực tập.

Bên cạnh chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất cũng là điểm mà cao đẳng Sài Gòn rất chú trọng.

Không gian lớp học với toàn bộ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho môn học như đồng phục, rượu vang, ly rượu, bàn ghế… hiện đại chuẩn nhà hàng - khách sạn 5 sao đều được đầu tư kỹ càng.

null
Cơ sở vật chất hiện đại tại Cao đẳng Sài Gòn.

3. Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn

Là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều thế hệ sinh viên đam mê ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn chính thức trở thành Đại học Du lịch Sài Gòn từ năm 2017 đến nay.

null

Trong đó, trọng điểm đào tạo của trường là Khoa Du lịch với cả 2 bậc Đại học và Cao đẳng.

Năm 2021, Khoa Du lịch tuyển sinh lên đến 4 nhóm ngành xu thế bao gồm Quản trị lữ hành, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn và Hướng dẫn du lịch.

Với điều kiện cơ sở vật chất khang trang và chương trình đào tạo thực tiễn, khối ngành Du lịch của trường có mức học phí từ 9 triệu đồng/học kỳ, thời gian đào tạo dự kiến khoảng 2,5 năm.

4. Cao đẳng FPT Polytechnic TP Hồ Chí Minh

Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng FPT Polytechnic là trường đào tạo các ngành nghề lĩnh vực thịnh hành.

FPT Polytechnic ra đời với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý “Thực học – Thực nghiệp”.

null

Các chương trình đào tạo tại Cao đẳng FPT Polytechnic được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS.

Cao đẳng FPT Polytechnic tuyển sinh 5 ngành học xu thế hiện nay bao gồm:

- Công nghệ thông tin: Lập trình website, Thiết kế đồ hoạ, Lập trình máy tính - thiết bị di động, Ứng dụng phần mềm.

- Kinh tế - Kinh doanh: Quan hệ công chúng (PR) – Tổ chức sự kiện, QTDN – Marketing & Sales, TMDT – Digital & Online Marketing.

- Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn: Quản trị Nhà hàng, Quản trị khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch.

- Cơ khí, (Điện) Tự động hóa: Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá, Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử, Điện công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ khí.

- Chăm sóc sức khỏe & Làm đẹp: Chăm sóc da và Spa, Trang điểm nghệ thuật, Công nghệ móng, Phun xăm thẩm mỹ.

FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (Học tập tích hợp), cung cấp cho sinh viên tới 70% thời gian là thực hành, trải nghiệm môi trường học sát với thực tế.

null
Bên cạnh những kiến thức nền tảng, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng thiết yếu như kỹ năng mềm, tin học, ngoại ngữ, làm việc nhóm, kỹ năng thiết trình.

Cao đẳng FPT Polytechnic hiện có mối quan hệ hợp tác với hơn 500 doanh nghiệp trên cả nước, sẵn sàng giới thiệu và hỗ trợ sinh viên tham gia thực tập và làm việc ngay từ khi còn đi học.

Theo thống kê của bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, 97,7% sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương cạnh tranh.

5. Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng - điểm đào tạo kỹ thuật lý tưởng

Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng là cơ sở đào tạo có lịch sử hình thành và phát triển từ năm 1906 với tên là Trường Cơ khí Á Châu.

Hiện nay Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng là một trong những trường đào tạo hệ cao đẳng uy tín nhất, được rất nhiều sinh viên lựa chọn trong ngành đào tạo kỹ thuật nói chung.

null

Tiêu chí giảng viên mà cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng hướng đến là đội ngũ có chuyên môn cao, có đạo đức tốt.

Ngoài ra trường còn khuyến khích giảng viên có nhiều sáng kiến nổi bật trong quá trình nghiên cứu khoa, giảng dạy học cũng như ứng dụng phương pháp mới nhằm mang đến hiệu quả tốt cho sinh viên trong quá trình học tập.

null

Trong quá trình học tập, sinh viên chủ yếu sẽ thực hành thí nghiệm tại các phòng thí nghiệm hiện đại và có cơ hội thực tập trong các tập đoàn viễn thông lớn như Mobifone, VNPT, nhà máy sản xuất và lắp ráp điện tử, các đài truyền hình quốc gia và khu vực.

Đồng thời sinh viên của trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng còn được phát triển kỹ năng chuyên môn thông qua tham gia CLB Tiếng Anh, CLB Điện tử, CLB nhảy hiện đại, CLB Võ thuật và tham gia nhiều dự án chuyển giao công nghệ khác.